Quy trình nhận và phản biện bài báo

Lưu đồ quy trình nhận và phản biện bài báo

 

 Quy trình chi tiết

1. Sau khi tác giả gửi bài viết đáp ứng các yêu cầu về hình thức nêu trong “Thể lệ viết và gửi bài”, Ban thư ký chuyển bài viết cho Trưởng ban Thư ký sơ duyệt.
2. Sau khi sơ duyệt, những bài viết không đảm bảo yêu cầu về nội dung khoa học của một bài báo, Ban thư ký thông báo đến tác giả là bài không thể sử dụng được, kèm theo lời cảm ơn.
3. Đối với những bài được chọn gửi đi phản biện, Ban thư ký sẽ tuần tự tiến hành các bước sau:

- Ban thư ký liên hệ với thành viên Ban biên tập Tạp chí Khoa học Đại học Đồng Tháp giới thiệu người có cùng chuyên môn để phản biện.

- Người phản biện nhất thiết phải là người đã giảng dạy hay có công trình nghiên cứu đã được công bố cùng chuyên ngành hẹp với chuyên ngành bài viết, có học vị Tiến sĩ hay học hàm Phó Giáo sư, Giáo sư trở lên. Trường hợp bất khả kháng, không thể có chuyên gia có trình độ Tiến sĩ, Phó giáo sư, Giáo sư cùng chuyên ngành, có thể mời chuyên gia cùng chuyên ngành có chức danh khoa học từ giảng viên chính trở lên. Người phản biện không phải là người hướng dẫn khoa học cho tác giả (nếu bài viết được trích từ luận văn, luận án) hoặc là đồng tác giả ở những công trình nghiên cứu có nội dung liên quan.

- Ban thư ký liên lạc với phản biện để hỏi ý kiến. Nếu phản biện nhận lời, Ban thư ký sẽ gửi bài viết kèm theo thư mời đọc, nhận xét (theo mẫu) đến phản biện.

- Đến ngày gửi nhận xét, nếu phản biện chưa gửi, Ban thư ký liên hệ nhắc nhở. Sau ba lần mà vẫn không có ý kiến phản biện thì liên hệ cáo lỗi và xin thay đổi người phản biện.

- Sau khi nhận được văn bản phản biện, Ban thư ký sẽ tiến hành xử lý bài viết dựa vào ý kiến của phản biện:

+ Nếu phản biện đề nghị không đăng, Ban thư ký thông báo, gửi kèm toàn văn bản phản biện, cùng lời cảm ơn đến tác giả.

+ Nếu bài viết không phải chỉnh sửa hay người phản biện chỉ chỉnh sửa nhỏ trực tiếp trên bài viết và đồng ý cho đăng, Ban thư ký sẽ hoàn thiện bài viết để trình Phó Tổng Biên tập, Tổng Biên tập.

+ Nếu phản biện yêu cầu chỉnh sửa, Ban thư ký gửi toàn văn bản phản biện đề nghị tác giả chỉnh sửa hoàn thiện; nếu tác giả đồng ý với ý kiến phản biện thì chỉnh sửa theo góp ý của phản biện; ngược lại tác giả gửi văn bản ý kiến đến Ban thư ký, sau đó Ban thư ký trao đổi với phản biện, nếu chưa có sự thống nhất ý kiến giữa tác giả và phản biện thì Ban thư ký báo cáo tình hình cho Tổng Biên tập quyết định.

+ Ban thư ký có trách nhiệm theo dõi, kiểm tra việc chỉnh sửa bài viết theo yêu cầu của phản biện và xử  lý theo quy trình đã nêu. Khi bài viết có nhiều nội dung phải chỉnh sửa, Ban thư ký tiếp tục gửi lại cho phản biện để xin ý kiến nhận xét.

+ Bài viết có nôi dung liên quan đến các địa phương, ban, ngành…mà không được trích từ công trình nghiên cứu khoa học đã được nghiệm thu thì phải có xác nhận của cơ quan này ngay trên bản thảo.

+ Bài viết chuyển lên Phó Tổng biên tập, Tổng biên tập xem xét là bản thảo đã hoàn thiện và đã được đích thân tác giả kiểm tra xác nhận các nội dung chỉnh sửa.

+ Ngày chấp nhận đăng là ngày bài được Phó Tổng biên tập, Tổng biên tập xét duyệt.

4. Ban Thư ký tập hợp tất cả các bài viết đã hoàn thiện cho từng loại chuyên đề tính đến thời điểm chốt bài.
5. Ban Thư ký lên Mục lục Tạp chí và trình Tổng biên tập xét duyệt.
6. Chế bản bài vở theo đúng quy cách.
7. Thư ký mời biên tập tóm tắt tiếng Anh những bài báo được chọn. Thời gian thực hiện từ 7 – 10 ngày.
8. Ban thư ký theo dõi in ấn, phát hành, đưa nội dung bài báo lên trang website của Trường trong thời gian 15 ngày sau khi xuất bản Tạp chí.

 

Tìm kiếm

Trực tuyến

Trang web hiện có:
25 guests & 0 thành viên trực tuyến

Lượt truy cập

1161490
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
1031
1921
3669
1148390
30044
38459
1161490

Your IP: 34.204.180.223
Server Time: 2021-07-27 21:15:00

Thông báo

Tin tức

Ngành được tính điểm

THÀNH VIÊN VÀ CHỈ MỤC