ĐIỀU KIỆN THỦY PHÂN PHỤ PHẨM CÁ TRA BẰNG VI KHUẨN
BACILLUS SUBTILIS VÀ ỨNG DỤNG LÀM THỨC ĂN
CHO GÀ TAM HOÀNG

Phan Uyên Nguyên, Trần Phương Lan - Trường Đại học An Giang

Tóm tắt

   Lượng lớn phụ phẩm sinh ra trong chế biến cá tra fillet là một trong những nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và tăng chi phí sản xuất do yêu cầu phải xử lý. Tận dụng những phụ phẩm này để phát triển các sản phẩm giá trị gia tăng không chỉ giải quyết các vấn đề nan giải trên mà còn giúp tạo ra nhiều phúc lợi khác. Trong nghiên cứu này phụ phẩm cá tra được thủy phân ở điều kiện pH = 5,72, Bacillus subtilis 1,25%, muối 5,18% cho dịch thủy phân có hàm lượng đạm cao (13,00 g/kg). Phối trộn dịch đạm với hỗn hợp cám gạo và bột mì (7:3) theo tỉ lệ 8:2 để nuôi gà Tam Hoàng thì thấy không có sự khác biệt giữa thức ăn phối chế và thức ăn thương mại trong việc tăng trọng lượng của gà.
   Từ khóaBacillus subtilis, phụ phẩm cá, sản phẩm giá trị gia tăng, thức ăn cho gà, thủy phân.

CONDITIONS FOR HYDROLYSING CATFISH BY-PRODUCT AS FOOD FOR TAM HOANG CHICKEN BY BACILLUS SUBTILIS

Summary

     A huge amount of by-product is generated during processing Pangasius fillets. It is likely to cause environmental pollution and increase production costs in waste treatment. Utilizing by-product for value-added products not only solves these serious problems, but also brings about many other benefits. In this study, catfish by-product was hydrolyzed at pH=5.72, 1.25% Bacillus subtilis and 5.18% salt yielding hydrolysis with high protein content (13.00g/kg). Incorporating the obtained protein hydrolysate into the mixture of rice bran and wheat flour (7:3) in a ratio of 8:2 to produce food for Tam Hoang chicken species, it revealed that there was no statistically significant difference in the gained weight of chicken fed by this new food and the gained weight of those fed by regular comemercial one.
  Keywords: Bacillus subtilis, fish by-product, valued-added product, chicken food hydrolysing.

     

 

 

Tìm kiếm

Trực tuyến

Trang web hiện có:
18 guests & 0 thành viên trực tuyến

Lượt truy cập

1267747
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
430
2112
8455
1252501
25963
75755
1267747

Your IP: 35.172.203.87
Server Time: 2021-09-25 04:36:51

Thông báo

Tin tức

Ngành được tính điểm

THÀNH VIÊN VÀ CHỈ MỤC